Miền bắc đang vụ rau đông, bắp cải là một trong những loại rau đang rất phổ biến khắp nơi mà các mẹ có thể sử dụng để thay đổi thực đơn nước ép cho cả gia đình.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người công thức nước ép giúp tăng cường hệ miễn dịch với Cam + Bắp cải + Táo + Chanh.
Trong đó bắp cải chiếm thành phần chính:
– Bắp cải có nhiều vitamin U, có khả năng điều trị viêm loét dạ dày. Vitamin U rất dễ vỡ vì vậy ăn sống có hiệu quả cao hơn. Bạn nào v.iêm nướu sử dụng bắp cải sẽ thấy cải thiện nhé. Với những người huyết áp cao, tiểu đường cũng rất tốt.
Một chén bắp cải nấu chín chứa khoảng 1/3 lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày. Nó cũng cung cấp các chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A và K… Nếu bạn tò mò về những lợi ích khác của bắp cải, hãy cùng xinhkorea xem tiếp những chia sẻ dưới đây nhé.
Thành phần dinh dưỡng của bắp cải
Bắp cải là một loại rau được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt vào mùa đông ở miền bắc. Loại rau này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g bắp cải có chứa:
- Carbohydrate: 5,16g
- Protein: 1,14g
- Chất béo: 0,09g
- Chất xơ: 2,5mg
- Năng lượng: 22kcal
- Axit folic: 38mcg
- Vitamin B3: 0,234mg
- Vitamin A: 98IU
- Vitamin C: 32,6mg
- Vitamin K: 69mcg
- Natri: 16mg
- Kali: 151mg
- Canxi: 36mg
- Sắt: 0,42mg
- Magie: 11mg
- Phốt pho: 23mg
- Kẽm: 0,16mg
Những lợi ích điển hình của bắp cải đối với sức khỏe
1. Hỗ trợ giảm cân
Bắp cải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần nhưng hầu như không chứa calo hoặc chất béo, do đó đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang ăn kiêng, giảm cân. Nếu bạn không thích ăn bắp cải dưới dạng rau sống hay nấu chín, bạn có thể uống nước ép bắp cải.
2. Giảm các dấu hiệu lão hóa
Bắp cải và các loại rau họ cải khác có chứa một lượng lớn vitamin C và E, giúp sản xuất collagen, một hợp chất giữ cho da luôn đàn hồi và không có nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin A và D còn giúp bảo vệ da, mang lại cho bạn làn da trẻ trung, căng bóng và sáng mịn hơn.
3. Chống lại các gốc tự do
Trong bắp cải có chứa một lượng chất chống oxy hóa như vitamin C và mangan. Thế nhưng bắp cải thực sự tỏa sáng khi là nguồn cung “dưỡng chất thực vật” gọi là phytonutrients – một lực lượng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.
4. Chữa lành vết thương
Lá bắp cải cũng thường được sử dụng làm thuốc đắp để giảm mụn trứng cá, bệnh vảy nến, bệnh chàm, vết loét, vết thương, vết côn trùng cắn và phát ban. Bạn có thể nghiền lá bắp cải và thoa trực tiếp lên vùng da bị thương, bạn sẽ thấy các vết thương hồi phục nhanh chóng.
5. Tốt cho làn da
Ngoài việc chống lại các vấn đề lão hóa cho da, một trong những lợi ích của bắp cải ít người biết đến là tác dụng giảm mụn trứng cá và các bệnh về da khác. Bạn có thể dùng lá bắp cải đắp lên những khu vực da bị mụn và để qua đêm, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ đấy. Ngoài ra, trong bắp cải còn có chứa kali và vitamin A, rất tốt làn da.
6. Chống viêm, giảm dị ứng
Bắp cải và các loại rau họ cải khác có đặc tính chống viêm. Các loại rau củ này đều rất giàu sulforaphane và glutamine, những hợp chất chống viêm mạnh mẽ. Thường xuyên ăn bắp cải sẽ giúp giúp bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm như: ung thư, bệnh tim, đái tháo đường và bệnh Alzheimer.